ผู้เขียน หัวข้อ: ข้อมูล สถานภาพ สป.(เครื่องสนาม)  (อ่าน 1898 ครั้ง)

BOYNCO

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 7
    • ดูรายละเอียด
ข้อมูล สถานภาพ สป.(เครื่องสนาม)
« เมื่อ: ธันวาคม 24, 2015, 10:26:08 AM »
1. ผมมีปัญาข้อสงสัยเกี่ยวกับสถานภาพ สป.(เครื่องสนาม) ในระบบ Online ของ พธ.ทบ. ซึ่งไม่ตรงกับยอด สป. ที่หน่วยคุมอยู่ ถ้าหน่วยต้องการที่จะปรับยอดสถานภาพ สป.ดังกล่าว ให้ตรงกับ บัตรบัญชีคุม (ทบ.400-005) หน่วย จะต้องทำอย่างไรบ้าง และจะต้องมีหลักฐานเอกสารอะไรบ้างในการขอปรับยอด สป. ให้ตรงกัน และจะต้องนำเรียน จก.พธ.ทบ.( ผ่าน กคสป.พธ.ทบ.) ถูกต้องหรือไม่ครับ ปกติขั้นตอนการส่งกำลังบำรุง หน่วยจะทำการเบิกรับ และ ส่งคืนซาก สป. เมื่อได้รับอนุมัติจำหน่าย ผ่าน บชร.1 เพราะมี สป.บางรายการ หน่วยทำการเบิกทดแทน แต่ บชร.1 แจ้งมาว่า พธ.ทบ. บอกว่าหน่วย มี สป.เกินอันตรา ให้หน่วยไปตรวจสอบ ยอด สป.กับ ระบบ Online พธ.ทบ. หรือว่า หน่วย จะต้องทำหนังสือ ไปขอปรับยอด สป. กับ ศคบ.บชร.1 และ พธ.ทบ. พร้อมกันทั้ง 2 หน่วย
2. ในกรณี ที่หน่วย ขออนุมัติจำหน่าย สป.(เครื่องสนาม) และทำการส่งซาก สป. คืนเรียบร้อยแล้ว และได้ทำการเบิก สป.ทดแทน ไปแล้ว แต่ บชร.1 แจ้งว่าไม่มี สป. เพราะเป็น สป.รุ่นเก่า ไม่มีคงคลังแล้ว ดังนี้
   2.1 กระติกน้ำ (แบบเก่า)
   2.2 ถุงกระติกน้ำ(  แบบเก่า )
   2.3 ถ้วยกระติกน้ำ ( แบบเก่า)
จากข้อ 2 ทำให้ สป.กระติกน้ำพลาสติก (แบบเก่า) + ถุงกระติกน้ำ (แบบเก่า) + ถ้วยกระติกน้ำ (แบบเก่า) ซึ่งจะต้องนำมาประกอบ เป็น 1ชุด เพื่อนำมาใช้ในการฝึกและการปฏิบัติภารกิจอื่น ๆ ของหน่วย ไม่เพียงพอ เพราะ ยอด สป. ทั้ง 3 อย่าง ไม่เท่ากัน แต่ในกรณีที่ จำหน่ายเฉพาะตัวกระติกน้ำ เมื่อหน่วยทำการเบิกทดแทน จะได้รับ กระติกน้ำ/52 (แบบใหม่) มาทดแทน  ก็จะไม่มีปัญหาอะไร เพราะระเบียบการจำหน่าย สิ่งอุปกรณ์ ปี 2557 ไม่มีการจำหน่าย สป.เก่าล้าสมัย นอกจากจำหน่ายซ่อมไม่คุ้มค่า   
   กระผม ขอความกรุณา ช่วยแนะนำแนวทางและการปฏิบัติ ตามข้อ 1 และ ข้อ 2 ให้กระผม ด้วยครับ เพื่อจะได้นำไปปฏิบัติได้อย่างถูกต้อง และคงมีอีกหลายหน่วยที่ กระผม เคยพูดคุย ก็มีปัญหาแบบเดียวกันครับ ....ขอบคุณมากครับ